Vinh danh sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, và nằm trong diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu bấm nút khởi động
Giải thưởng công nghệ số Make in Vietnam 2020 (Ảnh: Anh Tuấn)

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Thời gian nộp hồ sơ (hình thức online) từ ngày 20/8 đến ngày 20/10 tại địa chỉ www.makeinvietnam.gov.vn

“Make in Vietnam” là slogan được Bộ TT&TT tạo ra với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam - một cách chơi chữ với cụm từ “Made in Vietnam” nhấn mạnh vào sự chủ động sáng tạo, thiết kế các sản phẩm công nghệ cao của người Việt.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, nếu không có Make in Vietnam, nước ta khó có thể trở thành một nước phát triển. Nếu không Make in Vietnam, chúng ta sẽ không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

Điểm thuận lợi của Make in Vietnam là chúng ta đã có đủ thời gian gia công cho nước ngoài, thậm chí có cả những công ty đã từng thiết kế thuê module hay các sản phẩm trọn vẹn.

Thị trường gần 100 triệu dân là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt, bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn chính người Việt Nam.

Điều cần nhất của Make in Vietnam là có vấn đề để giải quyết. Vấn đề có thể do Chính phủ, doanh nghiệp hoặc xã hội đặt ra. Bởi vậy, đưa ra vấn đề của mình, bài toán của mình chính là cách tốt nhất để thúc đẩy Make in Vietnam.

“Nếu nhìn vào thực trạng công nghệ cao của Việt Nam chưa xuất hiện nhiều mà đánh giá không cạnh tranh được với nước ngoài thì sẽ mãi mãi không phát triển được. Ngược lại, cần xem việc chưa có nhiều sản phẩm công nghệ nội địa là cơ hội để phát triển sản phẩm của mình”, ông Hùng chia sẻ.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc sẽ là trụ cột trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển về kinh tế số.

Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư, nhà báo công nghệ thông tin có uy tín do Tiến sĩ Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch, sẽ đánh giá công khai, minh bạch theo 2 tiêu chí là Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; và Giải các bài toán Việt Nam, để chọn ra các sản phẩm ưu việt nhất thuộc 5 hạng mục là Nền tảng số xuất sắc, Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số (thành thị - nông thôn, người yếu thế, hạn chế mặt trái của công nghệ số), và Sản phẩm số tiềm năng.

Cùng với Cúp và Giấy chứng nhận, các doanh nghiệp đạt giải sẽ được quyền khai thác logo Make in Vietnam trong hoạt động tiếp thị, kinh doanh, đồng thời nhận hỗ trợ từ Ban Tổ chức trong việc giới thiệu tới các quỹ đầu tư, quảng bá và thương mại hóa sản phẩm./.

Doanh nghiệp của bạn có sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và giải các bài toán Việt Nam?

Make in Viet Nam 2020
Giải thưởng chính thức nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp công nghệ số của các doanh nghiệp công nghệ số Việt thực hiện xuất sắc thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, giải bài toán Việt Nam; được Bộ Thông tin và Truyền thông và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam xuất sắc đóng góp trong việc dùng công nghệ số làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số.
Cơ quan thường trực giải thưởng
Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Địa chỉ: Tầng 4, Nhà B, trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, số 18 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 024.3943.7309

Email: makeinvietnam@mic.gov.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông