Samsung công bố sản xuất chip 3nm thương mại đầu tiên trên thế giới

30/06/2022
Ngày 29/6, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip với công nghệ 3 nanomet (nm) tại nhà máy bán dẫn ở Hwaseong, phía nam Seoul và trở thành công ty đầu tiên đạt được cột mốc này.

Samsung công bố sản xuất chip 3nm thương mại đầu tiên trên thế giới

Samsung cho biết họ đã đạt được một cột mốc quan trọng trong sản xuất chip

Cột mốc mới nhất trong cuộc chạy đua không ngừng nhằm cắt giảm kích thước và tăng sức mạnh của chip bán dẫn đã giúp Samsung đạt được lợi thế so với đối thủ TSMC.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết so với các chip 5nm thông thường, chip 3 nm mới phát triển cho phép giảm 16% diện tích bề mặt, cải thiện hiệu suất thêm 23% và giảm mức tiêu thụ điện năng tới 45%. Samsung đã và đang cạnh tranh mạnh mẽ với các công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan để phát triển các chip tiên tiến. Việc chế tạo các chip nhỏ hơn và tiên tiến thường khó khăn hơn vì chúng ép nhiều bóng bán dẫn hơn vào cùng một không gian.

"Samsung đã phát triển nhanh chóng khi chúng tôi tiếp tục chứng tỏ khả năng dẫn đầu trong việc ứng dụng các công nghệ thế hệ tiếp theo vào sản xuất", Choi Si-young, người đứng đầu bộ phận kinh doanh đúc chip của Samsung, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, Samsung không tiết lộ thông tin về khách hàng nào sẽ mua chip được sản xuất theo công nghệ mới này, các nhà phân tích cho biết bản thân Samsung và các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ nằm trong số những khách hàng đầu tiên.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu hụt chất bán dẫn bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra.

TSMC hiện là nhà sản xuất chip đúc tiên tiến nhất thế giới và kiểm soát khoảng 54% thị trường sản xuất chip theo hợp đồng toàn cầu, được sử dụng bởi các công ty như Apple và Qualcomm, những công ty không có cơ sở bán dẫn riêng.

Theo nhà cung cấp dữ liệu TrendForce, Samsung, doanh nghiệp (DN) đứng thứ hai với 16,3% thị phần, đã công bố kế hoạch đầu tư 171.000 tỷ won (132 tỷ USD) vào năm ngoái để vượt TSMC trở thành nhà sản xuất chip logic hàng đầu thế giới vào năm 2030.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới tích cực trong phát triển công nghệ cạnh tranh", Siyoung Choi cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng 6, TSMC cũng công bố đang lên kế hoạch sản xuất chip 2 nm tiên tiến vào năm 2025. Gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan đang chuẩn bị giới thiệu công nghệ sản xuất chip 3 nm vào nửa cuối năm nay với địa điểm sản xuất chính là ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan.

Các nhà phân tích cho biết Samsung là công ty dẫn đầu thị trường về chip nhớ, nhưng hãng này đã bị DN dẫn đầu TSMC lấn lướt trong lĩnh vực kinh doanh đúc đa dạng hơn, khiến việc cạnh tranh trở nên khó khăn, các nhà phân tích cho biết.

Samsung cũng là hãng sản xuất chip duy nhất trong số 10 công ty hàng đầu có doanh thu sụt giảm trong quý đầu tiên do sự hạ nhiệt đột ngột của nhu cầu thị trường. TrendForce cho biết trong một báo cáo vào tuần trước rằng Samsung đạt doanh thu 5,33 tỷ USD, giảm 3,9% so với quý trước.

Theo một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Đài Bắc, thị phần của Samsung đã giảm xuống còn 16,3% trong quý đầu tiên từ con số 18,3% trong quý trước, trong khi thị phần của TSMC tăng lên 53,6% từ 52,1% trong cùng kỳ.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang xây dựng một nhà máy bán dẫn trị giá 17 tỷ USD ở Hoa Kỳ gần Austin, Texas, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2024 nhằm sản xuất chip hiệu suất cao cho các nhà thiết kế bán dẫn của Hoa Kỳ./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin Mới