Xây dựng đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

23/11/2021
Dự án sẽ thúc đẩy phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) tại Việt Nam theo chiến lược đến năm 2030 của Chính phủ, đóng góp vào lĩnh vực phát triển các ứng dụng cho ĐTTM của thế giới.

Xây dựng đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Demo mô hình đô thị thông minh trường đại học Phenikaa, dự án với sự tham gia của cả Viettel Network và Qualcomm.

Công ty cổ phần Phenikaa-X (đơn vị thành viên của Đại học (ĐH) Phenikaa), Viettel Networks và Qualcomm đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, chính thức triển khai dự án xây dựng tiểu đô thị ĐH thông minh đầu tiên tại Việt Nam trên khuôn viên của Trường Đại học Phenikaa.

Các hoạt động của trường ĐH Phenikaa sẽ được chuyển đổi lên nền tảng số

Dự án Tiểu đô thị ĐH thông minh Phenikaa được thử nghiệm triển khai với sự hợp tác sâu rộng của 3 bên theo tiến trình nhiều giai đoạn. Với hạ tầng nền tảng và trang thiết bị tiên tiến trên, dự án sẽ đưa khuôn viên trường ĐH Phenikaa trở thành tiểu ĐTTM, sáng tạo đầu tiên tại Việt Nam với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh, camera, thiết bị bay (drones), thiết bị thực tế ảo (XR/VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI),… Nhờ đó, các hoạt động của ĐH Phenikaa sẽ được chuyển đổi lên các nền tảng số, thay đổi toàn diện công tác quản trị, vận hành cơ sở vật chất.

Trong dự án này,  ĐH Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh cũng như các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành cơ sở vật chất như trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe...

Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing), Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G. Mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên ĐH Phenikaa trên cả hai băng tần là 2600MHz và mmWave, cho phép người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1Gbps. Như vậy, sau khi thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab vào tháng 8/2021, ĐH Phenikaa sẽ là nơi thực tế đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á triển khai mạng 5G đồng thời trên cả hai băng tần 2600MHz và mmWave 26GHz.

Ngoài ra, Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong công tác R&D để nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới, thúc đẩy sự phát triển của dự án xây dựng các giải pháp, ứng dụng ĐTTM "Make in Viet Nam" trong tương lai.

Hạ tầng triển khai dự án - khuôn viên ĐH Phenikaa – tọa lạc tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông với diện tích 14ha. ĐH Phenikaa hiện là một trong những ĐH có cơ sở vật chất hiện đại nhất Thủ đô Hà Nội, với hệ thống phòng học đa phương tiện, phòng thực hành/thí nghiệm hiện đại, không gian học ngoài trời truyền cảm hứng, ký túc xá đầy đủ tiện ích, khu thể thao phức hợp, nhà thi đấu đa năng..., đặc biệt phù hợp để phát triển tiểu ĐTTM theo yêu cầu của dự án. 

Việc phát triển dự án tại ĐH Phenikaa cũng tạo điều kiện cho các startup thử nghiệm những công nghệ mới nhất, sinh viên có khả năng thực hành các thiết bị truyền dẫn tốc độ cao, qua đó thu hút nhân tài và đào tạo nhân tài cho tương lai.

Xây dựng đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Dự án Tiểu đô thị ĐH thông minh Phenikaa được thử nghiệm triển khai với sự hợp tác sâu rộng của 3 bên theo tiến trình nhiều giai đoạn.

Sẽ tạo ra động lực, thúc đẩy phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Chia sẻ về dự án, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Tổng giám đốc ĐH Phenikaa cho biết: "Dự án tiểu đô thị ĐH thông minh Phenikaa tiếp tục khẳng định chiến lược đổi mới sáng tạo và tính hiệu quả của Tập đoàn Phenikaa và ĐH Phenikaa trong lĩnh vực công nghệ, hướng tới thực hiện hóa mục tiêu đưa Phenikaa trở thành trung tâm công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Đông Nam Á. Thông qua nền tảng 5G và các ứng dụng công nghệ hiện đại, chúng tôi tin rằng dự án sẽ tạo ra một lực đẩy mạnh mẽ cho Việt Nam, góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao cho cộng đồng, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam".

Việc hợp tác của 3 công ty mạnh về công nghệ như Phenikaa-X, Viettel Networks, Qualcomm trong việc triển khai dự án Tiểu đô thị ĐH thông minh Phenikaa được kỳ vọng tạo tiền đề, thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Trước khi bắt tay với Viettel Networks, Qualcomm, Phenikaa X đã ra mắt  xe tự hành thông minh cấp độ 4 đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3/2021. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu kết quả bước đầu ấn tượng trong việc nắm bắt công nghệ xe tự hành cấp độ 4 và sản xuất mẫu xe prototype đầu tiên ở cấp độ này, khẳng định năng lực vượt trội trong R&D, ứng dụng khoa học công nghệ và triển khai các sản phẩm công nghệ cao thông minh, đẳng cấp và tiên phong của Tập đoàn Phenikaa.

Đây cũng là một trong các mẫu xe tự hành với các giải pháp thông minh ít có trên thế giới, thân thiện với môi trường khi chạy bằng điện, sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội kỹ sư xe hơi (SAE), trong đó cấp độ 5 là cấp độ cao nhất trong tiêu chuẩn này, với gần 40 tính năng thông minh chia ra làm 04 nhóm hệ thống: hệ thống kiểm soát làn; hệ thống an toàn, hệ thống nhận diện, và hệ thống điều khiển thông minh./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin Mới