Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ IV chính thức khai mạc ngày 8/12

06/12/2022
(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 6/12/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ IV với chủ đề “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”. Tham dự có đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương và đại diện một số doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp CNTT.

Diễn đàn đóng vai trò dẫn dắt, định hình sự phát triển của cộng dồng doanh nghiệp công nghệ số

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết, Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019. Diễn đàn đã trở thành một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ số Việt Nam với vai trò dẫn dắt, định hình đường hướng phát triển của cộng dồng doanh nghiệp công nghệ số. Diễn đàn luôn được sự đồng hành của Lãnh đạo Chính phủ và hơn hết là sự đón nhận của cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 

20221206-pg5-3rd.png

Diễn đàn năm 2022 được tổ chức nhằm đánh giá lại các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021; trao đổi, thảo luận các tư tưởng, định hướng chiến lược về phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam trong giai đoạn tới nhằm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nhiều chủ trương định hướng về phát triển công nghiệp công nghệ số, sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

Diễn đàn cũng là không gian chia sẻ kinh nghiệm, bài học của các doanh nghiệp công nghệ số, doanh nghiệp CNTT trong quá trình sản xuất kinh doanh trong nước và khai phá thị trường nước ngoài; tạo động lực, khuyến khích cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam xem thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài làm động lực, mục tiêu của mình. Cùng với đó, Diễn đàn sẽ trao đổi các giải pháp để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; đưa Việt Nam trở thành một trong các điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

20221206-pg1-summary2.png

 Với doanh thu hơn 160 tỷ USD, ngành Công nghiệp công nghệ số - điểm sáng trong bức tranh kinh tế xã hội đất nước năm 2022

Theo Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ TT&TT, ngành công nghiệp công nghệ số đã trở thành ngành kinh tế động lực của cả nước, đóng vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số và chính phủ số. Doanh nghiệp công nghệ số phát triển mạnh mẽ với 70.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, hoạt động, vượt thời hạn 3 năm so với mục tiêu của năm 2025.

20221206-pg2-CucCN.jpg

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ TT&TT phát biểu tại sự kiện

Sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam không chỉ thể hiện ở việc các sản phẩm, giải pháp công nghệ số Make in Việt Nam đảm nhận trọng trách chuyển đổi số quốc gia mà còn thể hiện thông qua việc khai phá thị trường nước ngoài. Các doanh nghiệp đang vươn ra thị trường nước ngoài rất mạnh mẽ cả về quy mô hiện diện và tốc độ tăng trưởng. Dẫn đầu xu hướng là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, FPT. Các doanh nghiệp lớn có đủ tiềm lực đã đầu tư trực tiếp để phát triển mạnh mẽ tại thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu lựa chọn phương thức triển khai theo dự án cụ thể. Đây là bước tiến khởi đầu tốt để các sản phẩm, giải pháp phần mềm Việt Nam chiếm lĩnh thị trường khu vực và tiến ra thế giới.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã trở thành một trong những sự kiện thường niên, lớn nhất và có uy tín của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Trải qua 3 năm tổ chức kể từ năm 2019, Diễn đàn đã đưa cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sang một giai đoạn mới - đó là Make in Viet Nam, là thiết kế, sáng tạo và sản xuất các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

20221206-pg3-pv.jpg

Đông đảo phóng viên các cơ quan truyền thông tham dự sự kiện

Diễn đàn dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và kết nối với các điểm cầu quốc tế như là Singapore và Hàn Quốc.

Các chủ đề sẽ được trình bày và tập trung thảo luận tại Diễn đàn: Thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số trong nước; từ đó đi ra toàn cầu; Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia; Giải pháp nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu; Hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và các BigTech để đưa sản phẩm Make in Viet Nam ra thị trường quốc tế,....

Các diễn giả là Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đã thành công ở thị trường trong và nước ngoài; là đại diện đến từ các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới như là Google, Samsung, Mediatek,...

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc. Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trực tiếp và trực tuyến trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 

Tin Mới