Đối tác Apple dùng mạng riêng 5G tại Việt Nam

20/07/2023
Nhà máy Pegatron tại Hải Phòng trở thành nhà máy thông minh đầu tiên dùng mạng 5G ở Việt Nam.

Tại buổi công bố thử nghiệm thành công chiều 20/7, đại diện Pegatron cho biết đây cũng là nhà máy nước ngoài đầu tiên của công ty sử dụng mạng 5G riêng.

Theo ông CY Feng, đại diện Pegatron, ứng dụng 5G Private Mobile Network vào dây chuyền sản xuất đang là xu hướng mới của thế giới. "Chúng tôi đưa công nghệ này vào dây chuyền tại Việt Nam để tăng hiệu năng, hướng tới quy trình hiện đại và chuyên nghiệp", ông nói.

Pegatron đến từ Đài Loan, là một trong những đối tác sản xuất iPhone cho Apple và đầu tư nhà máy tại Hải Phòng từ năm 2020.

CY Feng, Tổng Giám đốc bộ phận của Pegatron chia sẻ về nhà máy dùng 5G. Ảnh: Trần Thọ

CY Feng, Tổng giám đốc bộ phận của Pegatron, nói về nhà máy dùng 5G tại Hải Phòng ngày 20/7. Ảnh: Trần Thọ

Sau giai đoạn thử nghiệm, Viettel cho biết sẽ cung cấp mạng riêng 5G cho một số ứng dụng tại nhà máy của Pegatron, gồm cuộc gọi video trên điện toán đám mây công cộng (Public Cloud), ứng dụng cho dây chuyền sản xuất, quản lý hoạt động kiểm thử sản phẩm và giám sát quá trình. Đến cuối năm, mạng riêng 5G sẽ hỗ trợ cho hàng nghìn thiết bị tại nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử này.

Mạng riêng 5G (5G PMN) là mạng di động dùng riêng, cung cấp dịch vụ kết nối cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thiết bị chuyên dụng, hoặc máy móc cần kết nối thời gian thực. Xu thế mới của thế giới này dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 51,2%.

Ông Hà Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel, cho biết trước đây, một số đơn vị đã sử dụng mạng riêng cho nhà máy thông minh qua Wi-Fi. Tuy nhiên, phương thức này có nhược điểm lớn như: khả năng di động thấp, vùng phủ không đảm bảo, dung lượng và số thiết bị được hỗ trợ thấp, bảo mật kém. Những vấn đề này có thể được khắc phục bằng mạng riêng 5G.

Trong thử nghiệm tại nhà máy Pegatron Hải Phòng, ông Tuấn cho biết mạng 5G có độ phủ đạt 99%, độ trễ dưới 1 ms, có thể ứng dụng tốt trong xe tự hành, robot sản xuất, tương tác AR... trong khi mạng Wi-Fi có độ trễ khoảng 4 ms và độ phủ chỉ đạt 65%. Khi triển khai trên một tầng của nhà máy rộng 250.000 m2, chi phí cho kết nối 5G thấp hơn 22% so với mạng riêng Wi-Fi.

Theo đại diện Viettel, 5G PMN hiệu quả đối với các doanh nghiệp có nhà máy, kho tàng, bến cảng, sân bay... vốn đòi hỏi khả năng kết nối an toàn mà kết nối Wi-Fi chưa đáp ứng được.

Lưu Quý

Tin Mới