FPT play: Top 10 nền tảng số xuất sắc năm 2021 góp phần chuyển đổi số lĩnh vực truyền hình

12/12/2022
Hiện nay tại Việt Nam, IPTV và OTT là 2 công nghệ truyền hình quan trọng bậc nhất, và mỗi công nghệ được cung cấp đến người sử dụng qua một bộ giải mã riêng biệt, gây ra những hạn chế về việc sử dụng trên các nhà mạng khác nhau.

Người dùng hiện nay có xu hướng sử dụng các sản phẩm công nghệ đa tiện ích, đáp ứng nhu cầu giải trí mọi lúc, mọi nơi. Với kho nội dung giải trí, học tập khổng lồ, cùng hơn 200 kênh truyền hình, bộ giải mã FPT Play đáp ứng nhu cầu giải trí của tất cả các lứa tuổi. Bên cạnh đó, bộ giải mã tương thích với mọi nhà mạng, xoá bỏ giới hạn của công nghệ IPTV trước đây.

Với bộ giải mã 2 trong 1 của FPT Play, lần đầu tiên tại Việt Nam, người dùng có thể trải nghiệm đồng nhất, liên tục, không gián đoạn dịch vụ của FPT Play với bất kỳ nhà mạng nào, tại bất kỳ đâu. Bộ giải mã FPT Play 2022 cũng là mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái công nghệ cao, nâng cao trải nghiệm khách hàng kiến tạo cuộc sống số, xã hội số thông minh mà FPT Telecom đang từng bước xây dựng.

Đặc biệt, với chức năng là trung tâm điều khiển của hệ thống SmartHome do FPT phát triển, bộ giải mã FPT Play 2022 còn tạo ra xu hướng sống thông minh mới trong thời đại số tại thị trường Việt nam.

Bộ giải mã FPT Play được phát triển với nhiều đột phá về công nghệ mới:

 • Về cấu hình:

Hệ điều hành

Android TV 11

Chip AI

Realtek RTD1319/ Amlogic S905Y4

GPU

ARM Mali-G31

RAM

2GB

ROM

8GB

USB

2 cổng USB

 • Về chuẩn kết nối

Wifi

5.0 & 2.4 GHz

Bluetooth

5.0

Audio

5.1

Ports

HDMI, LAN, Optical Audio, USB, AV

Sản phẩm bộ giải mã FPT Play 2022 đạt chứng nhận QCVN, trong đó có các yêu cầu chủ yếu về thu phát sóng radio (sóng vô tuyến) tức Wi-Fi, Bluetooth và yêu cầu hoạt động trong môi trường khắc nghiệt:

 • QCVN 54:2020/BTTTT (wideband data transmission/2.4 GHz Wi-Fi and BT), QCVN 54:2020/BTTTT based on ETSI EN 300 328 V2.2.2 (2019-07)
 • QCVN 112:2017/BTTTT (EMC/2.4 GHz and 5 GHz), QCVN 112:2017/BTTTT based on ETSI EN 301 489-17 V2.2.1 (2012-9)
 • QCVN 65:2021/BTTTT (radio access/5 GHz), QCVN 65:2021/BTTTT based on ETSI EN 301 893 V2.1.1 (2017-05)
 • Working under both normal conditions and extreme conditions

Ra đời đồng thời với khái niệm “trái tim của hệ sinh thái Smart Living”, sản phẩm này cho phép người dùng điều khiển toàn bộ các thiết bị trong hệ sinh thái nhà thông minh nhờ trang bị dịch vụ IoT Core hub. Thao tác này có thể thực hiện ngay trên ứng dụng FPT Smart Home hoặc thông qua khẩu lệnh tiếng Việt, được tích hợp trong điều khiển từ xa (remote).

Tính chất đa thiết bị là yếu tố trọng điểm chứng minh khả năng mở rộng và năng lực cung cấp dịch vụ cho lượng người dùng lớn của bộ giải mã FPT Play 2022. Không chỉ người dùng TV thông minh, ngay cả những người dùng TV thông thường cũng là những khách hàng tiềm năng của FPT Play. FPT Play là sản phẩm của mọi gia đình với kho nội dung phong phú có thể xem được mọi lúc mọi nơi.

Tính bảo mật về nội dung bản quyền, thì bộ gải mã FPT Play 2022 sử dụng các công nghệ Widevine DRM, Widevine CAS, HDCP để thực hiện:

 • Widevine DRM
 • Widevine L1 (HW decoding)
 • Widevine CAS
 • PlayReady PlayReady 3.0 or higher, Security Level 3000 (SL3000)
 • HDCP         HDCP 1.4 + HDCP 2.2

Về bảo mật thiết bị, sản phẩm có chứng nhận Google Android TV certified tức đảm bảo mức cao nhất là Operator Tier.

Bộ giải mã FPT Play 2022 tăng tính bảo mật và tối ưu hóa tốc truy cập kênh lên đến 40% so với các phiên bản trước đó.

Bộ giải mã FPT Play 2022 kết nối trực tiếp với TV qua hệ thống cáp. Vì vậy, không chỉ có thể sử dụng trên TV thông minh, người dùng hoàn toàn có thể kết nối bộ giải mã FPT Play 2022 với thiết bị TV thường để trải nghiệm dịch vụ.

Bộ giải mã FPT Play 2022 được giải mã tích hợp 2 công nghệ IPTV và OTT đầu tiên tại Việt Nam nhằm tạo ra một sản phẩm để có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam.

 •  Về thiết kế: Bộ giải mã FPT Play 2022 được trau chuốt các đường nét cùng thiết kế hài hòa với không gian sống được lấy cảm hứng từ phong cách Scandinavia của các gia đình hiện đại, trẻ trung.
 • Màu sắc: gồm 2 màu chủ đạo chính là Stone Gray và Pearl White. Hai màu tối giản này mang đến cho KH trải nghiệm cũng như không gian sáng tạo và dễ dàng hòa lẫn vào không gian sống.

Bo góc phía trước Bộ giải mã FPT Play 2022 được thiết kế theo tỷ lệ Fibonacci vàng. Thiết kế này cho phép box vẫn giữ được đủ độ cao nhất định để giải phóng nhiệt lượng trong quá trình hoạt động, đồng thời khi đặt đối diện trước màn hình TV, ở góc nhìn chính diện mặt của box có độ mỏng tối đa giúp hài hòa với mọi không gian.

Phía sau Bộ giải mã FPT Play 2022 được trang bị thêm cổng optical audio. Đối với những khách hàng sử dụng các đầu amply cũ cũng có thể sử dụng cổng AV để trải nghiệm âm thanh tốt nhất với hệ thống giải trí tại gia giúp tận dụng và trải nghiệm không gian giải trí đa âm thanh và tận hưởng các tiện ích tối đa của Bộ Giải Mã 2022 mang lại.

Thiết kế remote cũng được FPT Play chú trọng, được làm lại hoàn toàn với ngôn ngữ thiết kế mới. Trước hết là sự nhỏ gọn, tinh giản tất cả các phím: FPT Play chỉ giữ lại đủ số phím mà khách hàng cần khi tương tác trên remote, và tối giản tất cả các phím không cần thiết, mang lại trải nghiệm cầm nắm như một chiếc điện thoại di động. Tuy nhiên, trên remote vẫn được trang bị những công nghệ mới nhất để hỗ trợ hệ điều hành Android TV: nút google assistant cho phép khách hàng có thể tương tác bằng giọng nói. Hai phím chức năng độc quyền của FPT vẫn được giữ lại, đó là phím Life cho phép khách hàng truy cập vào hệ thống smarthome qua phần mềm và qua hệ thống FPT Life. Nút Shop cho phép khách hàng mua sắm ngay trên thiết bị của mình.

Về trái tim của phần cứng, đó chính là hệ điều hành. Bài toán đặt ra đối với đội ngũ FPT Play trong thời gian vừa qua là làm sao thiết kế được 1 hệ điều hành mà ở đấy hài hòa hết cho tất cả đối tượng người sử dụng và mọi người ở trong một gia đình có thể từ xem thể thao, phim, thời sự hoặc nội dung thiếu nhi. Đó chính là lý do hệ điều hành iZiOS ra đời.

Điểm nhấn của hệ điều hành iZiOS có thể nhấn mạnh trong 5 đặc điểm:

 • Sang trọng: duy trì sự sang trọng tối đa để hòa hợp với thiết kế phần cứng của bộ giải mã FPT Play 2022, tất cả các đường bo trên các thiết kế giao diện cũng sẽ tương đồng với các đường bo trên thiết kế phần cứng.
 • Dễ sử dụng: yếu tố dễ sử dụng là đặc điểm luôn được nhấn mạnh khi FPT Play ra mắt bất kỳ hệ điều hành nào.
 • Tăng tính khám phá của nội dung: hệ điều hành iZiOS được thiết kế giúp khách hàng dễ dàng khám phá và xem nội dung mới
 • Cá nhân hóa: dựa trên công nghệ AI mang đến những trải nghiệm mang tính cá nhân hóa nhất đối với từng khách hàng
 • Tương tác: đưa yếu tố tương tác vào các chương trình truyền hình, thể thao để mang tới trải nghiệm mới lạ

Bộ giải mã FPT Play 2022 còn có tính năng tự động lựa chọn công nghệ IPTV hoặc OTT để phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất dựa trên hạ tầng internet. Khi thiết bị được cắm dây LAN thì tự động hệ điều hành sẽ được chuyển sang chế độ IPTV giúp tín hiệu được truyền tải với độ trễ thấp nhất. Còn khi rút dây LAN, bộ giải mã FPT Play sẽ chuyển sang chế độ OTT và tự động tối ưu băng thông, chất lượng hình ảnh phù hợp đối với hạ tầng truyền dẫn internet đang được sử dụng, góp phần cân bằng giữa độ trễ và chất lượng hình ảnh.

Với việc sử dụng nền tảng Android TV trong đợt nâng cấp này so với các thiết bị tiền nhiệm, tốc độ khởi động, mở ứng dụng, mở phim và các chương trình khác tăng lên khoảng 240% so với trước. Mức tăng tốc độ đáng kể này giúp khách hàng có thể trải nghiệm bộ giải mã FPT Play 2022 một cách mượt mà nhất.

Bộ giải mã FPT Play Box 2022 là sản phẩm giải trí nổi bật. Để đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất, công ty đã có những phương án tiếp cận phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng.

NTHUNG

Tin Mới