Nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud: Hạ tầng số cho chuyển đổi số quốc gia

03/12/2022
Năm 2017, nhận thấy tầm quan trọng, tương lai và xu hướng chuyển dịch Điện toán Đám mây, CMC Telecom đã sớm đầu tư chuyên gia vào nghiên cứu và quyết tâm cho ra đời một sản phẩm Cloud Make In Vietnam với tiêu chuẩn Quốc tế.

Nền tảng CMC Cloud nói riêng và Cloud Computing nói chung đã góp phần giải quyết các bài toán thực tế và mang lại giá trị như sau:

- Sử dụng các tài nguyên tính toán động: Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên rỗi hiện có trên internet.

- Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Thay vào đó họ chỉ cần phải xác định nhu cầu của mình rồi sau đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cloud tiến hành.

- Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp: Việc khoán ngoài được công việc thiết lập và vận hành bộ máy IT thì doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu.

- Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Giải quyết bài toán về việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) liên quan đến vấn đề khấu hao, hiệu quả đầu tư, tính cập nhật của công nghệ.

Nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud do CMC Telecom phát triển trên nền tảng mã nguồn mở bao gồm 3 thành phần chính sau:

Server Cluster: Chạy trên nền tảng KVM cung cấp tài nguyên RAM, CPU cho virtual server. KVM là hypervisor phổ biến trên thế giới đối cung cấp nhiều tính năng ưu việt và linh động hơn các nền tảng khác như VMware. Hiện tại, trên thế giới có các nhà cung cấp Cloud lớn như Amazon, IBM, Alibaba đang sử dụng công nghệ KVM để cung cấp dịch vụ Cloud Computing cho khách hàng. Điểm ưu việt khi sử dụng KVM là hỗ trợ đa nền tảng. Đặc biệt hỗ trợ các hệ điều hành Unix …

Storage Pool: Hệ thống Cloud của CMC được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ multi node, chạy active/active đảm bảo an toàn tối đa dữ liệu cho người dùng. Hệ thống Cloud sử dụng nhiều lớp cache (trên RAM, Flash, SSD) đảm bảo IOPS cao nhất cung cấp cho khách hàng.

Network Pool: Sử dụng công nghệ SDN (Software Define Network) dựa trên nền tảng OpenFlow – công nghệ mới nhất mà hầu hết các nhà cung cấp Cloud trên thế giới đều sử dụng. Điểm mạnh của SDN là cho phép đa kết nối đến mạng Cloud (MPLS, VPN, LeaseLine …). Và định nghĩa các QoS cung cấp virtual network cho các máy ảo và hệ thống firewall trên từng cổng máy ảo.

Với lợi thế là một ISP với hạ tầng đường truyền, Data Center và đội ngũ công nghệ có trình độ, sau 2 năm nghiên cứu phát triển, CMC Telecom đã ra đời CMC Cloud. Được xây dựng trên công nghệ mã nguồn mở, CMC Cloud được đầu tư trên hệ thống phần cứng hiện đại, SLA lên tới 99,99%. Đặc biệt CMC Cloud là nền tảng cho một hệ sinh thái lớn doanh cho các doanh nghiệp và tổ chức với đầy đủ các công nghệ AI, Machine Learning, IOT… có sẵn từ CMC cũng như các đối tác công nghệ trong nước và quốc tế.

Chiến lược của CMC Cloud là trở thành một nhà cung cấp dịch vụ Cloud uy tín Make In Vietnam dành cho doanh nghiệp Việt cũng như các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. CMC Cloud mong muốn trở thành nhà cung cấp dịch vụ tin cậy, kéo dữ liệu về Việt Nam, góp phần biến Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực.

Hiện tại, CMC Cloud có tống độ tăng trưởng hằng năm trên 100%, chiếm gần 25% thị phần Cloud trong nước. CMC Cloud đang phục vụ hàng vạn doanh nghiệp, đó là các Ngân hàng - Tổ chức tài chính, Tập đoàn kinh tế hàng đầu và các Tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó CMC Cloud cũng cùng Mobifone cung cấp dịch vụ Mobile Cloud cung cấp cho người dùng Mobile Việt sản phẩm lưu trữ dữ liệu cá nhân cạnh tranh với các dịch vụ lưu trữ quốc tế.

Tháng 8/2022, CMC khai trương Data Center Tân Thuận hiện đại và an toàn nhất Việt Nam, là DC duy nhất đạt 2 chứng chỉ Uptime Tier III cả cả thiết kế và xây dựng. Đó là quyết tâm và cam kết của CMC Telecom đồng hành với ngành Thông tin Viễn Thông Việt Nam để đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực.

Năm 2022, CMC Cloud liên tiếp nhận được những giải thưởng quốc tế Uy tín như Top 10 Nhà Cung cấp Hạ tầng số hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương, Nhà cung cấp dịch vụ đám mây xuất sắc của năm 2022 do IBM dình chọn. Và đặc biệt, tháng 11/2022 vừa qua, nền tảng đám mây Cloud của CMC đã vinh dự đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2022. CMC đặt mục tiêu cho CMC Cloud trở thành Cloud Make In Vietnam an toàn và tin cậy số 1 Việt Nam và hướng tới cung cấp dịch vụ trong khu vực.

Việc xây dựng và phát triển nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud có ý nghĩa và tác động lớn tới các mặt kinh tế xã hội. Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nền tảng hạ tầng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số, từng bước xây dựng hạ tầng số và chính phủ số. Trên thực tế, việc xây dựng một hạ tầng công nghệ theo kịp xu hướng công nghệ của thế giới do người Việt thực hiện và làm chủ không chỉ tạo cơ sở cho việc phát triển kinh tế xã hội, mặt khác còn khẳng định khả năng, trí tuệ con người Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hoá như hiện nay.

NTHUNG

Tin Mới