Sứ mệnh của lĩnh vực Công nghiệp Công nghệ số là dùng công nghệ số để làm cho Việt Nam phát triển

12/01/2024
(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 08/01/2024, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã làm việc với Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông (công nghiệp ICT) về định hướng phát triển của đơn vị trong năm 2024.

20240110-ta2.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và đại diện một số đơn vị liên quan cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động Cục Công nghiệp ICT.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của Cục Công nghiệp ICT năm 2023 trong quá trình triển khai nhiệm vụ, từ đó đưa ra định hướng và hướng đi mới cho Cục trong năm 2024.

Theo Bộ trưởng, việc đầu tiên là sớm ổn định vị trí làm việc và thể chế. Phải ổn định mới tập trung làm việc và phát triển, từ đó mới tạo ra giá trị.

Bộ trưởng cho biết, với phương châm “Làm gương”, việc đưa ra những tư duy mang tính đột phá để thúc đẩy ngành phát triển nhanh sẽ do lãnh đạo Bộ trực tiếp triển khai. Bộ trưởng đã chỉ ra hướng xử lý, tháo gỡ khó khăn đối với những việc gấp được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và lãnh đạo Cục Công nghiệp ICT nêu ra trong kế hoạch công tác năm 2024.

20240110-ta3.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại buổi làm việc

Theo Bộ trưởng, trọng tâm hoàn thiện thể chế số năm 2024 là: Xây dựng Luật Công nghiệp Công nghệ số và Chiến lược Phát triển công nghiệp bán dẫn, Chiến lược Công nghiệp Công nghệ số. Bộ trưởng và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng sẽ trực tiếp tham gia xây dựng những nội dung cốt lõi, Cục triển khai các việc còn lại, nếu có khó khăn thì kịp thời báo cáo lại để lãnh đạo Bộ hỗ trợ.

Đối với việc nghiên cứu chuyên sâu để phát triển ngành Công nghiệp ICT, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Cục học tập kinh nghiệm, bài học quốc tế trên cơ sở hiểu thấu đáo và nhìn nhận với tư duy mới: Biến câu chuyện dài hạn thành ngắn hạn; câu chuyện 10 năm phải trở thành câu chuyện 1 năm. Khi đã khởi động đúng, dẫn dắt theo một đường hướng đúng và có thành tựu của 1- 2 năm đầu, sẽ đi đúng hướng để về đích.

Theo Bộ trưởng, dùng công nghệ sẽ giúp giảm công việc được ít nhất 3 lần. Năm 2024, không chỉ Cục Công nghiệp ICT mà tất cả đơn vị trong Bộ TT&TT sẽ dùng công nghệ để giảm công việc. Ví dụ, sử dụng trợ lý ảo hoặc một số công cụ tự động hóa, tự động báo cáo, tự động lấy số liệu, tự viết báo cáo, xây dựng tri thức, dữ liệu dùng chung. Do đó, việc đầu tư công cụ, nền tảng số để hỗ trợ công chức, viên chức làm việc chất lượng hơn, giảm thời gian làm việc là việc cần thiết.

Giải thích về chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, “từ khóa” ở đây là thay đổi cách tiếp cận. Thay vì kêu gọi các ngành, lĩnh vực chuyển đổi số; năm nay ngành TT&TT sẽ đưa đội ngũ của mình, các nhà mạng, các doanh nghiệp công nghệ số đi làm ứng dụng chuyển đổi số cho từng ngành, lĩnh vực.

ảnh-tt-Cục-1.jpg

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, người lao động Cục Công nghiệp ICT

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ TT&TT đã xác định sứ mệnh của lĩnh vực Công nghiệp Công nghệ số là dùng công nghệ số để làm cho Việt Nam phát triển, trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Muốn vậy, cần làm chủ công nghệ, sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, do đó cần tập trung phát triển AI hẹp, AI dùng riêng; phải quản lý AI chung, công cộng để giảm thiểu rủi ro; quản lý nhà nước thì cần khởi động 1% việc để 99% còn lại "tự chạy". Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam cần đi ra nước ngoài, sản phẩm Make in Viet Nam cần được thử thách, khẳng định năng lực thông qua việc tham gia cạnh tranh ở thị trường nước ngoài, phát triển ở nước ngoài, sau đó quay trở lại chinh phục thị trường Việt Nam, từ đó sẽ có tính thuyết phục cao hơn./.

Thảo Anh