Tối ưu doanh thu, nâng cao chất lượng dữ liệu bằng hệ thống điều hành dữ liệu dữ liệu tập trung (Data Operation Center - DOC)

02/12/2022
Quản trị dữ liệu đóng vai trò tối quan trọng, đảm bảo đưa ra những quyết định đúng đắn, chính vì lẽ đó độ cần thiết bảo đảm chất lượng dữ liệu và bảo mật dữ liệu trở nên đặc biệt quan trọng. Hệ thống điều hành dữ liệu - DOC do Ban Quản trị dữ liệu, Tập đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thực hiện, cho phép các Doanh nghiệp có thể giải quyết được những vấn đề đó.

Mỗi doanh nghiệp thay vì mất nhiều thời gian công sức phân tích hàng loạt dữ liệu của khách hàng, đi kèm với hạn chế về chất lượng dữ liệu và rủi ro về bảo mật, gây ra lãng phí về thời gian, nhân lực, không hỗ trợ kịp thời Lãnh đạo đưa ra quyết định sớm, điều này dẫn đến thiệt hại về kinh tế, thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp,...

Trong hoàn cảnh đó, Viettel đã xây dựng Hệ thống điều hành dữ liệu (DOC). Đây gần như là hệ thống điều hành dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam và đã được đưa vào sử dụng từ 12/2020. Hệ thống điều hành dữ liệu - DOC đã cho thấy hiệu quả mà nó mang lại trong nội bộ Viettel, hệ thống đã được rất nhiều các đơn vị tin tưởng sử dụng đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng và giúp cho đơn vị kiểm soát được một cách toàn diện về Chất lượng dữ liệu và Bảo mật dữ liệu.

Lợi ích mà hệ thống điều hành dữ liệu DOC đem lại là cải thiện khả năng điều hành dữ liệu và phát hiện “sai sót” dữ liệu thông qua việc đánh giá dữ liệu liên tục của các agent mà DOC cung cấp, kiểm soát sử dụng và lộ lọt dữ liệu trong quá trình chia sẻ. Giúp doanh nghiệp tránh được các sự cố dữ liệu, ngăn chặn chủ động từ sớm và từ xa nguy cơ tiềm ẩn, đưa ra các quyết định chính xác tăng doanh thu và tối ưu ngân sách.

(Giao diện của Hệ Thống DOC)

Với hệ thống cho phép cấp quản lý tăng cường khả năng kiểm soát, đánh giá, giám sát và điều hành toàn bộ dữ liệu trong doanh nghiệp ,.... Tất cả các kết quả đánh giá sẽ được trực quan hóa một cách sinh động tại dashboard, đồng thời hệ thống cũng sẽ gửi các SMS/email cảnh báo quan trọng đến các đầu mối khi có vi phạm.

Kết quả của hệ thống đã được chứng minh không chỉ trên thực tế tại Viettel, mà còn được công nhận bởi các giải thưởng tên tuổi và uy tín bao gồm: Giải sao khuê 2021, Giải Đồng sản phẩm số xuất sắc của Bộ Thông tin và Truyền thông 2021 và Giải Bạc IT World 2022...

(Giải Đồng sản phẩm số xuất sắc)

(Giải thưởng sao khuê 2021)

Chị Kiều Nhung – Trưởng nhóm phát triển hệ thống điều hành dữ liệu DOC, chia sẻ.

“May mắn được làm việc tại đơn vị có lượng data lớn nhất Việt Nam, chúng tôi đã sớm nhận ra được những vấn đề tiềm ẩn của ngành, từ đó đặt ra cho mình thách thức làm sao để giải quyết nó không chỉ trong Viettel mà còn là của toàn ngành. Hệ thống điều hành dữ liệu DOC không những đã làm lợi cho các đơn vị sử dụng Data ở Viettel mà còn được giải thưởng uy tín Trong nước và quốc tế ghi nhận, chứng tỏ tầm quan trọng và lợi ích mang lại cho các doanh nghiệp trong tương lai. Đây chính là động lực cho đội dự án và Ban Quản trị dữ liệu nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn, đóng góp mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực quản lý dữ liệu trong Doanh nghiệp”

Trong thời đại 4.0, khi các doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu chuyển đổi số, coi dữ liệu là yếu tố để định hướng chiến lược thì hệ thống DOC sẽ là một trong các công cụ thiết yếu để quản lý dữ liệu số, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Theo Viettel

Tin Mới