Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC): Giải bạc Giải pháp số xuất sắc năm 2021 thúc đẩy phát triển chính phủ số

28/12/2022
Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã vinh dự đạt giải Bạc hạng mục Giải pháp số xuất sắc cua Giải thưởng Make in Vietnam 2021.

Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) (Intelligent Operations Center - IOC) là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo Chính quyền cách nhìn toàn diện,  tập trung về các hoạt động đang tiếp diễn, thực hiện giám sát và quản lý chất  lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, quy chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể trên tất cả các lĩnh vực. Hệ thống bao gồm các trung tâm thành phần:

- Trung tâm phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội.

- Trung tâm giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền và các dịch vụ công ích.

- Trung tâm giám sát, điều hành và xử lý vi phạm giao thông.

- Trung tâm giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng.

- Trung tâm ứng cứu, hỗ trợ khẩn cấp.

- Trung tâm tương tác, giao tiếp phục vụ công dân.

Với các hệ thống/phân hệ chức năng chính:

- Kho dữ liệu số tập trung để phân tích dữ liệu, cảnh báo và đưa ra dự báo.

- Thu thập, kết nối đến tất cả các thiết bị ngoại vi và các nguồn dữ liệu đa lĩnh vực.

- Giám sát, điều hành tập trung trên nền tảng công nghệ hiện đại và thống nhất.

- Tự động nhận thức, cảnh báo tình huống và tự động hóa quy trình vận hành

tiêu chuẩn (SOP).

- Ứng dụng di động giúp Nhà lãnh đạo có thể chỉ đạo mọi nơi, mọi lúc.

- Dữ liệu được chuẩn hóa, realtime và online phục vụ chỉ đạo điều hành kịp thời.

Lợi ích, giá trị của sản phẩm, dịch vụ

* Đối với chính quyền:

- Quy hoạch tổng thể và có định hướng.

- Tối ưu việc sử dụng hạ tầng, tối ưu sự phối hợp, vận hành hệ thống để phát triển Kinh tế- Xã hội.

- Tiết kiệm, nâng cao hiệu quả đầu tư.

* Đối với người dân:

- Thụ hưởng dịch vụ công tốt hơn.

- Nâng cao chất lượng cuộc sống (y tế, giáo dục, môi trường, du lịch… được cải thiện và nâng cao)

- Giám sát, tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đô thị.

* Đối với doanh nghiệp:

- Môi trường kinh doanh được cải thiện.

- Tiết kiệm, nâng cao hiệu quả đầu tư.

- Cùng tham gia với Chính quyền triển khai các giải pháp phát triển đô thị.

Không chỉ đóng vai trò cốt lõi để xây dựng thành phố thông minh, trong tư duy và thực tiễn triển khai của VNPT, IOC chính là thành tựu của quá trình chuyển đổi số hoàn thiện nhất để thay đổi mọi lĩnh vực quan trọng của đời sống và mang lại những giá trị ý nghĩa thiết thực cho các cá nhân cũng như các tổ chức.

Vì lẽ đó, VNPT luôn tập trung nguồn lực, nghiên cứu, phát triển để các IOC phát huy hết hiệu năng, công suất. Xác định rõ, mọi dữ liệu chỉ có giá trị khi chúng được kết nối giữa các cấp, nên VNPT đã xây dựng hệ thống IOC không chỉ cho các địa phương mà cho cả cấp Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành, nhằm tạo một hệ thống kết nối toàn diện nhất giữa Chính phủ - địa phương.

Với sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược, xác định phạm vi trển khai và kết nối toàn quốc nên hệ thống IOC của VNPT được xây dựng một cách linh hoạt với nhiều khả năng vượt trội: cảnh báo, dự báo, hỗ trợ ra quyết định, phân tích và tìm đặc trưng dữ liệu…; kết nối dữ liệu từ các hệ thống khác nhau, lưu trữ và đưa ra danh mục dữ liệu thống nhất; khả năng tùy biến dữ liệu theo các góc nhìn (point of views) khác nhau, đảm bảo tính chính xác, nhất quán và tuân thủ theo các tiêu chuẩn về bảo mật, quyền truy cập và chia sẻ, đảm bảo an toàn dữ liệu, kết nối.

VNPT IOC cũng trở nên khác biệt khi đảm bảo khả năng tích hợp và cung cấp dữ liệu theo các tiêu chuẩn đặt ra; xây dựng các modul riêng biệt để phù hợp với từng loại đối tượng; hỗ trợ đầy đủ tới tất cả các tỉnh thành, tất cả các lĩnh vực, mọi loại đối tượng và cùng xây dựng, tối ưu, kết nối tới các chuyên ngành cụ thể tại mỗi tỉnh thành trên cả nước.

Đặc biệt, nhờ kinh nghiệm xây dựng thành công các thành phố thông minh của VNPT, các IOC đã và đang ứng dụng những công nghệ phù hợp nhất đối với từng tập khách hàng khác nhau; tùy biến theo yêu cầu của từng địa phương triển khai và không giới hạn công nghệ hay phụ thuộc vào một đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, nhờ đặc thù của kiến trúc mở và tận dụng tối đa những thành phần đang có của khách hàng, các IOC đang vận hành tại các tỉnh/thành phố cả nước được VNPT xây dựng, thiết kế và phát triển đảm bảo kế thừa và tái sử dụng trong tương lai.

Một số kết quả nổi bật của Giải pháp triển khai trong năm 2022

Cho tới thời điểm này, Tập đoàn VNPT là đối tác hợp tác triển khai IOC cho gần 40 tỉnh, thành trên cả nước. Năm 2022, số lượng khách hàng sử dụng VNPT IOC tăng 73,47% so với năm 2021. Tập đoàn VNPT kỳ vọng nếu hệ thống IOC được triển khai đồng bộ cho tất cả các tỉnh/thành phố sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn tại cố hữu tại các đô thị, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

BBT

Tin Mới